World Cup tổ chức mấy năm 1 lần? Vì sao 4 năm có 1 lần WC

 
World Cup tổ chức mấy năm 1 lần là câu hỏi được khá nhiều người ngoài giới hâm mộ bóng đá quan tâm. Đáp án chính xác như thế nào và nguyên nhân tại sao thì hãy theo dõi bài viết này của h2oustonswims.org để nắm rõ nhé!

Nếu hỏi những người mê bóng đá World tổ chức mấy năm 1 lần thì chắc hẳn chỉ bị cười vào mặt thôi. Vì thế, hãy trang bị kiến thức cơ bản này để tự tin chém gió hay đơn giản là để hòa nhập với cộng đồng thôi nhé!

I. World Cup là gì? 

World Cup là giải bóng đá Quốc tế hay còn gọi là giải vô địch bóng đá thế giới được FiFa – một tổ chức liên đoàn bóng đá thế giới thành lập. Cứ 4 năm thì diễn ra 1 lần tại những địa điểm khác nhau.

 

Cứ 4 năm thì có 1 lần World Cup

Giải  bóng đá không chỉ được tổ chức cho những đội tuyển Nam của các Quốc gia mà còn dành cho nữ. Cụ thể vào năm 1991 FiFa đã tổ chức giải cho nữ giới có tên là FIFA Women’s World Cup). Nói như vậy để chúng ta nhận thức rõ World Cup khác biệt ở điểm nào.

Đọc bài viết này xong bạn không chỉ tìm được câu giải đáp thích hợp cho câu hỏi ở đề bài mà còn mở rộng thêm nhiều kiến thức ở lĩnh vực bóng đá – một bộ môn không thể thiếu trong cuộc sống được nhiều người điên cuồng say mê, nhất là các đấng mày râu.

II. Quá trình hình thành giải WC

Năm 1930, tại Uruguay, WC chính thức được thành lập. Jules Rimet là người tiên phong đưa ra ý tưởng và tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho nam giới. Ông là chủ tịch thứ 3 của liên đoàn bóng đá Quốc tế và là người giữ cương vị lâu nhất từ trước đến nay.

 

Cũng năm đó, đội chủ nhà giành được cup vô địch mang tên người khởi xướng như một sự biết ơn và tri ân vị cha đẻ với những cố gắng và cống hiến không ngừng nghỉ của ông.

 

Thời gian đầu khá khó khăn khi chỉ có 13 thành viên tham gia vì đường xá xa xôi, nhất là các CLB châu Âu, phải di chuyển bằng đường thủy hoặc đường bộ tốn kém thời gian và chi phí.

 

Tuy nhiên, dưới sự vận động tích cực của FiFa, nhất là chủ tịch sáng lập thì một số nước tại châu Âu như Nam Tư, Pháp, Hungary, Romania đã tham dự tạo nền tảng để bắt đầu mở rộng quy mô trong những mùa tới. Hiện tại đã quy tụ được 32 nước thành viên của 5 châu Lục tham gia.

Brasil là đội bóng dành được nhiều Cup vô địch nhất

III. Tại sao World Cup tổ chức 4 năm 1 lần?

Sau khi có câu trả lời cho World Cup tổ chức mấy năm 1 lần thì chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân tại sao lại là 4 năm 1 lần mà không phải 3 năm, 5 năm hay 10 năm nhé. 

1. Địa lý xa xôi

Trước đây, khi giao thông chưa phát triển việc di chuyển tới địa điểm tổ chức giải đấu WC là một cực hình đối với những CLB tham dự. Họ phải chuẩn bị nhiều thời gian và xuất hành bằng đường bộ, đường thủy rất lâu và tốn kém.

Sau này, tuy ngành hàng không phát triển mạnh, đi lại dễ dàng nhưng không thể phủ định việc kinh phí di chuyển tốn kém nếu đi lại xa. Chưa kể, một số nước còn trong tình trạng lạc hậu, nghèo nàn,…


2. Tránh chồng chéo với các giải đấu châu Lục

Không chỉ có giải bóng đá vô địch WC mà ngoài ra mỗi châu lục, mỗi quốc gia còn có rất nhiều giải bóng đá chuyên nghiệp khác. Vì thế, khoảng cách 4 năm là hợp lý để không chồng chéo với lịch thi đấu của cầu thủ nước nhà.

3. Bảo đảm sức khỏe cho các cầu thủ

Như vừa nói, ngoài WC thì các cầu thủ còn phải tham gia thi đấu nhiều giải bóng đá khác nữa. Tuy họ liên tục được rèn luyện sức khỏe và có bác sĩ phụ trách đi kèm nhưng vẫn cần nhiều thời gian nghỉ ngơi để phục hồi chức năng của các cơ quan.

4. Tạo tâm lý hồi hộp, háo hức

Nếu như năm nào cũng có hay khoảng cách năm diễn ra WC ngắn hơn thì liệu bao nhiêu người trong chúng ta có tâm lý háo hức mong chờ trước mỗi dịp chuẩn bị diễn ra không? Thời gian trên là vừa đủ, không quá lâu tránh mất hứng và cũng không quá ngắn để tạo ra sự nhạt nhẽo cho khán giả.

IV. Những sự kiện tiêu biểu qua các mùa World Cup

  • Năm 1930: Đội Uruguay giành được cúp Vàng tại chủ nhà mình.
  • Brasil là đội bóng giành được chức vô địch nhiều nhất. Cụ thể là 5 lần vào các năm: 1958, 1962, 1970, 1994 và 2002.
  • Just Fontaine là cầu thủ người Pháp ghi được nhiều bàn thắng nhất, lên đến 13 bàn.
  • Norman Whiteside của đội tuyển Bắc Ireland là cầu thủ trẻ tuổi nhất thế giới. Nhiều tài liệu cho rằng trẻ nhất là Pele nhưng thực tế Pele đã 17 tuổi 249 ngày còn Norman Whiteside mới chỉ 17 tuổi 41 ngày. 
  • Cầu thủ ghi bàn nhanh nhất, chỉ 11 giây là Hakan Şükür trong trận Thổ Nhĩ Kỳ – Hàn Quốc vào năm 2002.

Và còn rất nhiều sự kiện tiêu biểu khác bạn có thể soi kèo World Cup để biết thêm chi tiết nhé!


Tóm lại, bài viết này mình chỉ cần trả lời được câu hỏi World Cup được tổ chức mấy năm 1 lần và ghi nhớ người tổ chức giải đấu này là ai để biết ơn và tri ơn tới vị cha đẻ đầy tài năng. Nhờ Ngài mà ngày nay con người  có dịp để háo hức, chờ đợi trong không khí vui tươi như Tết cổ truyền của dân tộc.