Scudetto là gì? Lịch sử hình thành giải Scudetto

Scudetto là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia JBO đã tổng hợp thông tin từ các nguồn uy tín, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Scudetto là gì?

Scudetto là gì? Scudetto – Đây là thuật ngữ bất nguồn từ “Scudo” theo như trong tiếng Italia có nghĩa đó là chiếc khiên nhỏ. Đây chính là biểu tượng trong từng các bộ môn thể thao của Italia. Ở trên biểu tượng này sẽ có 3 màu sắc tương ứng đó là xanh – trắng – đỏ được lấy cảm hứng từ quốc kỳ của quốc gia này.

Scudetto là gì? Lịch sử hình thành giải Scudetto
Scudetto là gì?
Giải bóng đá vô địch quốc gia Italia được nhận định là nơi Scudetto được nhắc đến nhiều nhất. Do đó, cũng đã có nhiều người nhầm tưởng rằng Scudetto chính là chiếc Cúp danh giá của giải đấu bóng đá này. Nhưng trên thực tế chiếc Cúp của Serie A lại có tên đầy đủ đó là Coppa Campioni d’Italia.
Scudetto – Đây chính là danh hiệu các nhà vô địch của bất cứ bộ môn thể thao nào ở Italia được mang khi vinh danh. Biểu tượng Scudetto có kích thước dài 8cm, được gắn ở trên ngực trái luôn là niềm ao nước của bất kỳ vận động viên nào.

Tìm hiểu về lịch sử của biểu tượng Scudetto

Những thông tin tại chuyên mục danh bai truc tuyen chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Scudetto là gì? Vậy, lịch sử hình thành của Scudetto như thế nào?
Theo như nhiều thông tin chia sẻ giải bóng đá vô địch Italia Serie A cũng đã giúp cho huy hiệu Scudetto đến gần với người hâm mộ bóng đá trên thế giới. Nhưng giải bóng đá hàng đầu Italia này được tiến hành tổ chức lần đầu tiên vào năm 1898 và người chiến thắng chỉ giành được chiếc Cúp vàng.
Theo như các tài liệu khác có ghi chép lại thì Scudetto được sáng tạo từ phía Gabriele D’Annunzio – Nhà thơ, nghệ sĩ kịch nổi tiếng. Được biết lần đầu Scudetto được giới thiệu vào năm 1920 và đội tuyển được vinh dự nhận được huy hiệu danh giá này lần đầu tiên đó là Genoa năm 1924.
Khi đó, chiếc huy hiệu có hình ảnh của dòng họ Savoia. Đây chính là vương triều có công trong việc thống nhất Italia vào năm 1861. Huy hiệu có nền đỏ và phần ở giữa sẽ là chữ thập trắng, phía trên chính là hình ảnh vương miện của Savoia.
Giai đoạn 1926 – 1927, huy hiệu Scudetto được trao tặng cho phía nhà vô địch của các bộ môn thể thao khác ở Italia. Được biết huy hiệu ở thời đó có biểu tượng bó gậy gỗ và một chiếc rìu. Biểu tượng này sẽ tượng trưng cho quyền lực cũng như pháp lý vô cùng vững mạnh.
Tiếp đến giai đoạn 1946 – 1947 khi chế độ chính trị của Italia có sự thay đổi thì Scudetto mới có hình dạng như bây giờ. đội tuyển Torino chính là đội đầu tiên được trao tặng biểu tượng danh giá này.
Năm 1989 đội tuyển vô địch giải đấu đua ngựa cũng được trao Scudetto, chính biểu tượng này đã trở thành niềm ao ước của tất cả vận động viên. Đó cũng là biểu tượng danh giá cho bất cứ bộ môn thể thao nào của đất nước Italia.

Tổng hợp những đội bóng được nhận biểu tượng Scudetto

Với hơn 90 năm thành lập chính thức thì biểu tượng Scudetto còn tồn tại trước khi giải Serie A ra đời. Qua một quãng thời gian dài phát triển như vậy, cũng đã có không ít các Câu lạc bộ bóng đá được vinh dự nhận lấy danh hiệu Scudetto danh giá.

Scudetto là gì? Lịch sử hình thành giải Scudetto
Tổng hợp những đội bóng được nhận biểu tượng Scudetto
Đội tuyển giành được điều này nhất đương nhiên không ai khác đó là Câu lạc bộ bóng đá Juventus. Theo như số liệu thống kê cho thấy, Bà đầm già đã có số lần vô địch bỏ xa các đội tuyển còn lại với 35 lần. Tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có Câu lạc bộ nào có thể trở thành chướng ngại với Lão bà thành Turin, khi mà đội bóng Juventus đang có mùa giải thứ 8 liên tiếp thống trị giải bóng Serie A.
Hai đội tuyền thành Milan đó là AC và Inter cùng nhau chia sẻ tại vị trí thứ 2 cùng với tổng 18 lần được gắn danh hiệu lên ngực trái. 4 cái tên còn lại ở trong hội 7 chị em đó là Roma, Lazio, Napoli, Fiorentina, có AS Roma vượt lên với 3 lần vô địch, những đội tuyển còn lại đều có 2 lần đứng trên đỉnh.
Bên cạnh đó, một số cái tên với số lần vô địch đáng để chú ý đến như Genoa với 9 lần, Torino, Bologna, Pro Vercelli đều 7 lần. Tuy nhiên, toàn bộ đều đã được diễn ra quá lâu, giờ đây thì họ chính là các đội tuyển nhược tiểu ngụp lặn tìm chỗ đứng ở trên bảng xếp hạng giải Serie A.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về thắc mắc scudetto là gì. Để nắm bắt được các kiến thức khác liên quan đến bộ môn túc cầu, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!