người cao tuổi

Top 10 người cao tuổi nhất thế giới? Những kỷ lục thú vị về người cao tuổi

Theo thống kê hiện nay, số người có tuổi thọ trung bình trên thế giới tăng nhanh. Vậy bạn đã biết người cao tuổi nhất thế giới là ai, bao nhiêu tuổi chưa? Cùng h2oustonswims.org chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

I. Người cao tuổi là bao nhiêu tuổi?

người cao tuổi nhất thế giới
Người cao tuổi là từ 60 tuổi trở lên
Thực tế có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết người cao tuổi, thế nhưng những dấu hiệu này có thể không chính xác hoàn toàn nên pháp luật Việt Nam đã có quy định về số tuổi người cao tuổi.
Theo đó, trong Luật người cao tuổi thì công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên được quy định là người cao tuổi. Vậy nên, để xác định được ai là người cao tuổi, bạn chỉ cần lấy số năm sinh ở thời điểm hiện tại trừ đi năm sinh là có thể tính được số tuổi. Dựa vào kết quả thu được, bạn có thể nhận định những người xung quanh mình có thuộc đối tượng cao tuổi hay không. Việc xác định tuổi cũng dẫn quan trọng, bởi đây được xem là căn cứ để người cao tuổi có thể nhận và hưởng các chế độ chính sách từ địa phương, Nhà nước. Vậy, hiện nay ai là người cao tuổi nhất thế giới cũng như tại Việt Nam.

II. Những người cao tuổi nhất thế giới

Dưới đây là top 10 người cao tuổi nhất thế giới được Kỷ lục thế giới Guinness công nhận.

1. Cụ ông Sodimejo, 146 tuổi

người cao tuổi nhất thế giới
Bí quyết sống lâu của cụ ông Sodimejo là tính kiên nhẫn
Người cao tuổi nhất thế giới hiện nay là cụ ông người Indonesia, Sodimejo. Theo như chứng minh thư, cụ sinh ngày 31 tháng 12 năm 1870. Hiện cụ ông Sodimejo đang sống cùng các cháu và chắt, mặc dù đã lớn tuổi nhưng ông vẫn tự đi lại được mà không cần ai dìu dắt. Trong cuộc phỏng vấn với báo chí, cụ ông tiết lộ bí quyết sống lâu hơn 100 tuổi của mình chính là kiên nhẫn.

2. Cụ bà Nguyễn Thị Trù, 123 tuổi

Cụ bà Nguyễn Thị Trù
Cụ bà Nguyễn Thị Trù cao tuổi nhất Việt Nam
Cụ bà cao tuổi nhất thế giới cũng như tại Việt Nam chính là cụ Nguyễn Thị Trù, 123 tuổi. Cụ có 11 người con, 20 người cháu, 20 người chắt và 30 người chít. Tuy nhiên vào năm 2106, cụ đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 123 tuổi. Theo chia sẻ của con dâu cụ Nguyễn Thị Trù, khi còn khỏe cụ bà suốt ngày ở ngoài đồng chăm lo ruộng, đến bữa thì cơm nước cho cả nhà.

3. Cụ bà Jeanne Calment, 122 tuổi

Jeanne Calment
Cụ bà Jeanne Calment xô đẩy nhiều kỷ lục thế giới
Cụ bà Jeanne Calment sinh ngày 21 tháng 2 năm 1875, được tổ chức kỷ lục thế giới Guiness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới.
Được biết, xuất thân của cụ bà Jeanne Calment là từ một gia đình chủ cối xay gió. Những người thân của cụ bà cao tuổi nhất thế giới cũng sống rất thọ. Theo chia sẻ, đạp xe là môn thể thao đem mê của bà. Thậm chí năm 100 tuổi, bà còn đạp xe xuyên Arles.
Đến năm 117 tuổi, cụ bà mới bỏ thuốc lá. Lí do ở đây không phải vì vấn đề sức khỏe mà bà cảm thấy không lịch sự khi phải nhờ người khác châm thuốc. Khi bước qua tuổi 100, cụ bà Jeanne Calment đã liên tục xô đẩy các kỷ lục thế giới trước đó.

4. Cụ bà Kane Tanaka, 118 tuổi

Kane Tanaka
Cụ bà Kane Tanaka là người rước đuốc tại thế vận hội Olympic 2021
Cụ bà cao tuổi nhất thế giới, Kane Tanaka đã hai lần sống sau sau căn bệnh ung thư và đại dịch toàn cầu. Cụ bà sinh năm 1903, kết hôn năm 19 tuổi và có 4 người con, 5 người cháu, 8 người chắt. Hiện tại cụ bà Kane Tanaka đang sống trong viện dưỡng lão, nơi bà thường thức dậy lúc 6h sáng và thích chơi bàn cờ Othello. Đặc biệt, vào thế vận hội Olympic 2020 tại Nhật Bản, cụ bà Kane Tanaka sẽ là một trong những người rước đuốc.

5. Cụ bà Nabi Tajima, 117 tuổi

Nabi Tajima
Cụ bà Nabi Tajima
Người cao tuổi nhất thế giới tiếp theo chính là cụ bà Nabi Tajima, sinh ngày 4 tháng 8 năm 1900. Cụ có 7 người con trai, hai người con gái và rất đông cháu, chắt. Được biết tổng gia đình cụ sau này có hơn 160 người con cháu. Tuy nhiên, cụ bà đã qua đời vào ngày 21 tháng 4 năm 2018 tại bệnh viện trên đảo Kikai, hưởng thọ 117 tuổi.

6. Cụ bà Emma Morano, 117 tuổi

Emma Morano
Chân dung cụ bà Emma Morano
Cụ bà Emma Morano cũng được Tổ chức kỷ lục thế giới Guiness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới. Cụ sinh ngày 29 tháng 11 năm 1898, trong gia đình gồm 8 anh chị em. Hai trong số 7 người anh chị em còn lại của cụ cũng sống được tới hơn 100 tuổi.
Chia sẻ về bí quyết sống thọ của mình, cụ bà Emma Morano cho biết là trứng sống. Cụ duy trì chế độ ăn này trong 90 năm và đã hơn 100.000 quả. Đặc biệt, cụ Emma Morano rất hiếm khi ăn rau và trái cây.

7. Cụ bà Violet Brown , 116 tuổi

Cụ bà Violet Brown
Bí quyết trường thọ của cụ bà Violet Brown là chăm chỉ làm việc
Cụ bà Violet Brown đạt được danh hiệu người cao tuổi nhất thế giới vào tháng 4 năm 2017. Tuy nhiên sau đó vài tháng, cụ đã qua đời tại một trung tâm y tế ở Jamaica, hưởng thọ 117 tuổi. Được biết, cụ Violet Brown sinh ngày 10 tháng 3 năm 1900. Trong lần chia sẻ với báo chí, cụ bà Violet Brown cho biết mình ăn được mọi thứ trừ thịt lợn, thịt gà và không bao giờ uống rượu, bà cũng rất chăm chỉ làm việc. Không chỉ vậy, cụ cũng trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, đồng thời là nhân chứng lịch sử trong những ngày trọng đại của đất nước Jamaica.

8. Cụ bà Adele Dunlap, 114 tuổi

Cụ bà Adele Dunlap
Cụ bà Adele Dunlap là người già nhất nước Mỹ
Cụ bà Adele Dunlap được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới, cũng như già nhất nước Mỹ vào tháng 7 năm 2016.
Cụ sinh ngày 12 tháng 12 năm 1902, bà có 3 người em trai và dành cả đời để sinh sống tại New Jersey. Được biết, sức khỏe của cụ bà già nhất nước Mỹ rất tốt, đến mức vào năm 90 tuổi bà vẫn có thể tự lái ô tô một cách minh mẫn và không cần đến thiết bị hỗ trợ nào cho đến năm 100 tuổi.

9. Cụ ông Yisrael Kristal, 113 tuổi

Cụ ông Yisrael Kristal
Cụ ông Yisrael Kristal có 32 người chắt
Cụ ông Yisrael Kristal sinh ngày 15 tháng 9 năm 2903 tại Ba Lan. Ông được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới vào năm 2016, cũng như trải qua 2 cuộc chiến tranh thế giới thảm khốc.
Năm 1940, ông bị đưa vào trại tập trung của Đức Quốc xã. Tại đây, người vợ đầu tiên và 2 người con của ông Yisrael Kristal đều qua đời trong thảm họa diệt chủng người Do Thái. Ông may mắn thoát chế và được đưa ra khỏi trại tập trung và tái hôn, dọn tới sinh sống tại Haifa. Hiện tại cụ ông già nhất thế giới có 2 người con, 9 cháu và 32 người chắt.

10. Cụ ông Chitetsu Wantanabe, 112 tuổi

Cụ ông Chitetsu Wantanabe
Cụ ông Chitetsu Wantanabe được công nhận là người cao tuổi nhất thế giới năm 2020
Cụ ông Chitetsu Wantanabe sinh tại tỉnh Niigata, phí Bắc đất nước Mặt trời mọc (Nhật Bản) vào năm 1907, hiện ông có 5 người con. Ông được tổ chức Kỷ lục Guiness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới vào năm 2020.
Trước đây cụ ông sống với người con trai tại một trang trại. Tại đây, cụ Chitetsu Wantanabe đã trồng rau và chăm sóc được 100 cây bonsai. Chia sẻ về bí quyết sống lâu của mình, cụ ông cho biết đó là không nổi giận và luôn giữ nụ cười trên khuôn mặt.

III. Lời kết

Trên đây là top 10 người cao tuổi nhất thế giới mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và đừng quên rèn luyện sức khỏe, ăn uống khoa học để có thể sống lâu nhé. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều tin tức, kiến thức thú vị khác nhé.