7 7 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 7/7

7 7 là ngày gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi hiện nay có quá nhiều ngày lễ trong một năm. Vậy để hiểu rõ về ngày lễ 7/7 hãy cùng h2oustonswims.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. 7/7 là ngày gì?

Theo âm lịch, ngày 7/7 là ngày Thất tịch. Ngày được gọi là “Ngày tình yêu” ở các nước Đông Á. Giống như bất kỳ ngày lễ tình yêu nào khác, Thất tịch là ngày mà các cặp đôi thể hiện tình cảm nồng ấm và sự tôn trọng dành cho nhau.

7 7 là ngày thất tịch diễn ra hằng năm theo lịch âm

Theo văn hóa phương Đông thì lễ Thất tịch sẽ diễn ra vào ngày 7/7 âm lịch hằng năm. Ngày này gắn với một câu chuyện của Ngưu lang – Chức nữ.  Bên cạnh tên gọi của lễ hội, ngày này còn được gọi là  Tết Ngâu hay ngày ông Ngâu bà Ngâu. Người phương Tây gọi đây là ngày lễ tình nhân ở các nước Đông Á.

Theo lịch dương, ngày 7 tháng 7 là ngày tốt lành để giải trừ và làm việc quan trọng. Nên nhớ một điều trong ngày 7/7 dương lịch là hạn chế làm điều tiêu cực nhé. Nếu bạn làm sai điều này, những lo lắng này sẽ bao trùm tất cả và bạn sẽ không thể thoát ra một cách dễ dàng.

II. Nguồn gốc ngày thất tịch – 7/7

Để hiểu rõ hơn về 7 7 là ngày gì hãy cùng đi tìm hiểu về nguồn gốc của ngày thất tịch nhé!

Ngày Thất tịch liên quan đến Ngưu Lang và Chức Nữ

Ngày Thất tịch có nguồn gốc từ Trung Quốc và có liên quan đến hai nhân vật tên Ngưu Lang và Chức Nữ.

Theo truyền thuyết, Ngưu Lang vốn là một chàng chăn trâu nghèo nhưng rất cần cù, thật thà, được nàng tiên thợ dệt Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt mây ngũ sắc lên trời nên đã giành được tình cảm.

Hai người kết hôn, cùng nhau trải qua những năm tháng hạnh phúc và có với nhau hai mặt con một trai một gái. Nhưng một ngày nọ, theo lệnh của Ngọc Hoàng, Chức Nữ phải trở về Thiên giới. Ngưu Lang truy tìm chàng một cách khó khăn, nhưng đã bị Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi người ngăn cản, nên Ngưu Lang nhất định sẽ đợi ở đó và không bao giờ rời đi. Từ đó, bên cạnh sông Tiên Hà có một ngôi sao khác là sao Ngưu Lang. 

Cảm thông trước tấm chân tình của Ngưu Lang, Vương Mẫu đồng ý gặp nàng mỗi năm một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.

III. Ý nghĩa ngày 7/7

Trong tiếng Trung, “thất” là “bảy” và “tịch” là “buổi tối”. Nói cách khác, nó có nghĩa là “chiều ngày 7 âm lịch”. Ở Trung Quốc, Thất tịch được coi là một ngày lễ quan trọng và còn được gọi là Lễ Khất Xảo. 

Ngày Thất Tịch ở Nhật Bản

Như câu chuyện cảm động về Ngưu Lang – Chức Nữ được kể, ngày 7/7 âm lịch đã dần trở thành ngày lễ tình nhân ở phương Đông.

  • Ở Việt Nam, ngày giỗ còn được gọi là ngày “Ông Ngâu Bà Ngâu”. Các cặp đôi yêu nhau thường đến các ngôi chùa để thực hiện các nghi lễ, cầu mong tình yêu bền vững và lâu dài.
  • Ngày Thất tịch tại Nhật Bản được gọi là Tanabata. Vào ngày này, người Nhật viết những điều ước của mình lên những dải giấy nhiều màu sắc và treo lên cành tre trước cửa nhà để cầu may mắn, mùa màng bội thu, thịnh vượng. Vào ngày này, các bạn trẻ cầu nguyện với hy vọng sẽ sớm tìm được một nửa phù hợp của mình.
  • Ở Hàn Quốc, nó còn được gọi là Chilseok, một lễ hội được biết đến với việc thưởng thức các món ăn làm từ lúa mì. Vào ngày này, người Hàn Quốc cũng đi tắm để cầu sức khỏe tốt.

IV. 7/7 nên làm gì và kiêng gì?

Người ta cũng nói rằng ăn đậu đỏ là một cách để chúc may mắn vào ngày 7/7.

Ngày Thất tịch thường ăn chè đậu đỏ

Theo quan niệm của người phương Đông, vào ngày Thất tịch, mọi người cần phải ăn đậu đậu đỏ và cầu nguyện cho tình yêu để sớm gặp được người mình yêu, hoặc đến được với người mà mình đã đem lòng yêu mến.

Còn nếu đã là vợ chồng thì ăn đậu đỏ sẽ giúp vợ chồng bên nhau dài lâu, tình cảm bền vững mãi hạnh phúc.

Vào ngày 7/7 người Việt Nam cũng thường đi chùa để cầu chúc nhiều điều tốt lành.

Bên cạnh đó ngày 7/7 không nên làm một số việc dưới đây:

  • Không tổ chức đám cưới vì theo quan niệm tổ chức đám cưới đám hỏi vào ngày này sẽ kém may mắn, mang đến sự không tốt lành với cặp đôi.
  • Không xây dựng nhà cửa bởi người xưa quan niệm tháng 7 mưa ngâu, làm nhà cửa sẽ gặp trở ngại,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 7 7 là ngày gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!